วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2555

ปลาส้ม

C-Isan-food-8


ส่วนผสม
• ปลาตะเพียน 4 ตัว
• ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง
• กระเทียมโขลก ½ ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด จากนั้นล้างให้สะอาด ใช้ผ้าซับให้สะเด็ดน้ำ
2. คลุกกระเทียมโขลกและเกลือให้เข้ากันจากนั้นนำไปทาให้ทั่วตัวปลา นวดเบาๆ ประมาณ 10 นาที ใส่ข้าวสุกนวดต่อไปพอเข้ากัน
3. นำข้าวสุกอัดใส่ท้องปลาให้เต็ม หมักปลาไว้ประมาณ 3 วัน จึงสามารถนำปลามาประกอบอาหารได้
Tips
• สามารถเลือกปลาชนิดอื่นแทนได้ แต่ควรเป็นชนิดที่มีก้างและกลิ่นคาวน้อย
• สามารถนำปลาไปทอด รับประทานพร้อมกับหอมซอย พริกขี้หนู
• สามารถทำหลนปลาส้มได้
ขอขอบคุณ หนังสืออาหารไทยภาคอีสาน
by  http://www.petsang.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น