1 cup small freshwater shrimp
5 cloves garlic (sliced)
2 lemongrasses (sliced thinly)
1/2 cup peppermint
2 tbsp. sliced scallion
1 tbsp. sliced coriander
2 tbsp. sliced red onion
2 tbsp. roasted uncooked rice
2 tsp. dried pepper powder
3 tbsp. lemon juice
2 tbsp. fish sauce
5 cloves garlic (sliced)
2 lemongrasses (sliced thinly)
1/2 cup peppermint
2 tbsp. sliced scallion
1 tbsp. sliced coriander
2 tbsp. sliced red onion
2 tbsp. roasted uncooked rice
2 tsp. dried pepper powder
3 tbsp. lemon juice
2 tbsp. fish sauce
Cooking Instructions:
2. Mix dried pepper powder, garlic, lemon juice, lemongrass, fish sauce, roasted uncooked rice together.
4. Now, put sauce and freshwater shrimp in a big bowl. Put a plate over top and shake it to make it mix well.
5. Lemon juice can be added more if you like sour food
เอาละค่ะ ข้างบนเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนะคะ คราวนี้เรามาดูขั้นตอน วิธีการแบบไทยๆดีกว่าค่ะ
เครื่องปรุงที่ใช้ได้เเก่
- กุ้งฝอยสดๆเป็นๆยังดิ้นได้(ตามต้องการ)
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- พริกป่น
- ข้าวคั่ว
- ผงชูรสเล็กน้อย(อันนี้คนอิสานบอกขาดมิได้! อิอิ)
- หอมแดงซอย
- ผักชีใบเลื่อย(ผักชีฝรั่ง)ซอย
- ใบสะระแหน่
วิธีทำ
ง๊ายง่าย.ย..ย....อันดับแรกล้างกุ้งให้สะอาดเอาเศษใบไม้ใบหญ้าออกให้หมดระวังอย่าให้กุ้งช้ำจนตายล่ะ(เด๋วมันมะดิ้นสมชื่อ)
สะเด็ดน้ำแร้วเอาใส่หม้อเตรียมคลุก(หม้อลึกๆหน่อยก็ดีกันมันดิ้นออก)
ใส่หอมแดงซอย,น้ำปลา,มะนาว,ผงชูรส,พริกป่น,ผักชีฝรั่งซอยแล้วคนให้เข้ากัน
ชิมรส...ถ้าไม่เปรี้ยวใส่น้ำมะนาว...ไม่เค็มใส่น้ำปลา...ไม่อร่อยใส่ถังขยะ!!! (บางคนจะตัดน้ำตาลนิดๆก็ได้)
ชิมรสจนพอจัยแร้วใส่ข้าวคั่ว จัดใส่จานแต่งหน้าด้วยสะระแหน่(ถั่วฝักยาวผักสดฯ)
เวลาเสริฟเอาจานปิดซักนิดกันมันโดดหนี กินแกล้มกับเหล้าแซ่บซู๊ดหยอดดด...เปรี้ยวๆเผ็ดๆ~คิดแร้วน้ำลายสอ...อิอิ จบแระ
ที่มา http://www.click2member.com
ขอขอบคุณเจ้าของสูตรทั้งสองมากๆนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น