วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2555

กุ้งเต้น

Goong Dten (Dancing Shrimps - กุ้งเต้น)


Prepare:
1 cup small freshwater shrimp
5 cloves garlic (sliced)
2 lemongrasses (sliced thinly)
1/2 cup peppermint 
2 tbsp. sliced scallion
1 tbsp. sliced coriander
2 tbsp. sliced red onion
2 tbsp. roasted uncooked rice
2 tsp. dried pepper powder
3 tbsp. lemon juice
2 tbsp. fish sauce
Cooking Instructions:
1. Clean freshwater shrimp very well.
2. Mix dried pepper powder, garlic, lemon juice, lemongrass, fish sauce, roasted uncooked rice together.
3. Add scallion, coriander, peppermint and red onion in the mixed sauce.
4. Now, put sauce and freshwater shrimp in a big bowl. Put a plate over top and shake it to make it mix well.
5. Lemon juice can be added more if you like sour food

ที่มา http://temp.allthaifood.com


เอาละค่ะ ข้างบนเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนะคะ คราวนี้เรามาดูขั้นตอน วิธีการแบบไทยๆดีกว่าค่ะ

เครื่องปรุงที่ใช้ได้เเก่ 
  • กุ้งฝอยสดๆเป็นๆยังดิ้นได้(ตามต้องการ)
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • พริกป่น
  • ข้าวคั่ว
  • ผงชูรสเล็กน้อย(อันนี้คนอิสานบอกขาดมิได้! อิอิ)
  • หอมแดงซอย
  • ผักชีใบเลื่อย(ผักชีฝรั่ง)ซอย
  • ใบสะระแหน่

วิธีทำ
  ง๊ายง่าย.ย..ย....อันดับแรกล้างกุ้งให้สะอาดเอาเศษใบไม้ใบหญ้าออกให้หมดระวังอย่าให้กุ้งช้ำจนตายล่ะ(เด๋วมันมะดิ้นสมชื่อ)
สะเด็ดน้ำแร้วเอาใส่หม้อเตรียมคลุก(หม้อลึกๆหน่อยก็ดีกันมันดิ้นออก)
ใส่หอมแดงซอย,น้ำปลา,มะนาว,ผงชูรส,พริกป่น,ผักชีฝรั่งซอยแล้วคนให้เข้ากัน 
ชิมรส...ถ้าไม่เปรี้ยวใส่น้ำมะนาว...ไม่เค็มใส่น้ำปลา...ไม่อร่อยใส่ถังขยะ!!! (บางคนจะตัดน้ำตาลนิดๆก็ได้)
ชิมรสจนพอจัยแร้วใส่ข้าวคั่ว จัดใส่จานแต่งหน้าด้วยสะระแหน่(ถั่วฝักยาวผักสดฯ)
เวลาเสริฟเอาจานปิดซักนิดกันมันโดดหนี กินแกล้มกับเหล้าแซ่บซู๊ดหยอดดด...เปรี้ยวๆเผ็ดๆ~คิดแร้วน้ำลายสอ...อิอิ จบแระ

ที่มา http://www.click2member.com

ขอขอบคุณเจ้าของสูตรทั้งสองมากๆนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น