วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2555

คั่วแคกบ

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่คั่วแคกบ
ส่วนผสม

1.กบ2ตัว
2.ตำลึง1ถ้วย
3.ชะอม1/2ถ้วย
4.ชะพลู1/2ถ้วย
5.ถั่วฝักยาว1/2ถ้วย
6.มะเขือเปราะ1/2ถ้วย
7.มะเขือพวง1/4ถ้วย
8.งิ้ว5ดอก
9.เห็ดลมอ่อน1/2ถ้วย
10.ถั่วพู1/2ถ้วย
11.ผักขี้หูด1/2ถ้วย
12.ผักเผ็ด1/2ถ้วย
13.ดอกข่า3ดอก
14.ข้าวคั่ว2ช้อนโต๊ะ
15.ใบมะกรูด5ใบ
16.ผักชีฝรั่ง2ต้น
17.ผักชี1/2ช้อนโต๊ะ
18.ต้นหอม1/2ช้อนโต๊ะ
19.น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
20.กระเทียมสับ1ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงคั่วแคกบ
1.กระเทียม10กลีบ
2.หอมแดง5หัว
3.ข่าหั่น1ช้อนโต๊ะ
4.ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
5.กะปิ1ช้อนชา
6.ปลาร้าต้มสุก1ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ1ช้อนชา

วิธีทำ

1. เด็ดหรือหั่นผักทุกชนิด ล้างให้สะอาด พักไว้
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่กบสับ
4. ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำเล็กน้อย ใส่ข้าวคั่ว แล้วผัดต่อจนเดือด
5. ใส่ผักสุกยาก ตามด้วยผักที่สุกง่าย คั่วจนผักสุก ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง
คั่วแคกบบางสูตรไม่ใส่ข้าวคั่ว

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
ผักที่ใช้เป็นส่วนผสม ใช้ชนิดเดียวกับแกงแค และสามารถใส่ผักชนิดอื่นๆ ได้ เช่น หน่อไม้ต้ม ยอดมะพร้าว และจักค่าน 



ที่มา  (สิรวิชญ์ จำรัส, สัมภาษณ์, 15 มิถุนายน 2550)   http://library.cmu.ac.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น