วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ขนมจีนน้ำยาป่า



ส่วนประกอบ

ปลาอะไรก็ได้ (มื้อนี้ได้ปลานิลจ้า) 
พริกแห้งแกะเม็ดออก7-8 เม็ด 
หอมแดง 
กระเทียม 
ตระไคร้หั่น 
กระชายหั่น 
ใบมะกรูดฉีก 
ข่า 
ต้มหอมหั่นท่อน 
ผักชีลาว 
น้ำปลา 
น้ำปลาร้า 
เส้นขนมจีน
ผักต่างๆตามชอบ


วิธีทำ 



1. นำปลามาล้างทำความสะอาด ขูดเกล็ด ผ่าท้องควักใส้ออก ทุบหอม กระเทียมแกะเปลือกออก ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน ใบมะกรูดฉีก ส่วนกระชายกับข่าหั่นฝอย พริกแห้งแช่น้ำแกะเม็ดออด พริกขี้หนุบุบพอแตก ผักชีกับต้นหอมหั่นท่อนสั้น เตรียมไว้ 
2. ใส่น้ำในหม้อ นำเครื่องสมุนไพรทั้งหมดใส่รวมกันในหม้อ (ยกเว้นใบมะกรูด) ต้มจนเดือดแล้วใส่ปลาลงไป ต้มเรื่อย ๆ จนสุก ยกลงทิ้งให้เย็น 
3. เครื่องสมุนไพรที่ได้มาปั่นด้วยเครื่องปั่นหรือโขลกด้วยครก (ไม่ต้องละเอียดมาก) ส่วนปลาแกะเอาแต่เนื้อ โขลกรวมกับกับเครื่องสมุนไพร 
4. ยกหม้อน้ำต้มปลาตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องทีโขลกใว้ลงไปละลาย รอจนเดือดอีกครั้ง 
5. ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ต่ออีกสามนาที ใส่ใบมะกรูดกับพริกบุบแล้วปิดไฟ ใส่ต้นหอมกับผักชีลาว ยกลง
6. ตักราดขนมจีนและผักต่างๆตามชอบ

*สูตรจาก Blogคุณ jjbd ค่ะ

ขอขอบคุณ  http://www.baanmaha.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น