ส่วนผสม
ขนมจีน
มะพร้าวขูด ½ กิโลกรัม
สับปะรดศรีราชา ½ ลูก
กุ้งแห้งเนื้อไม่ติดเปลือก
ขิงอ่อน
กระเทียมกลีบกลาง
พริกขี้หนู
มะนาว
มะดันหรือตะลิงปลิง (ถ้ามี)
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
ขนมจีน
มะพร้าวขูด ½ กิโลกรัม
สับปะรดศรีราชา ½ ลูก
กุ้งแห้งเนื้อไม่ติดเปลือก
ขิงอ่อน
กระเทียมกลีบกลาง
พริกขี้หนู
มะนาว
มะดันหรือตะลิงปลิง (ถ้ามี)
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
วิธีทำ
- คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่นให้ได้กะทิ 1 ½-2 ถ้วยตวง
- เทกะทิที่คั้นใส่หม้อใบย่อม ๆ เติมน้ำปลาและน้ำตาลทรายลงไป คนด้วยทัพพีหรือตะกร้อมือ ชิมดูให้มีรสชาติเค็มหวานพอประมาณ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ให้น้ำตาลทรายละลายให้หมดและกะทิพอเดือดมีฟองเล็ก ๆ ที่ขอบหม้อ ระหว่างกะทิเดือดหมั่นคนเสมอเพื่อป้องกันกะทิเป็นลูก
- สับปะรด ปอกเปลือกและควั่นตาออกให้หมด ผ่าตามยาวของลูก หั่นแกนทิ้งสับเป็นชิ้นหยาบ ๆ ปนละเอียด ใส่ภาชนะกันลมเข้า
- ขิงอ่อน ปอกเปลือกออก ล้างน้ำ ฝานเป็นแผ่น ๆ แล้วซอยบาง ๆ
- กระเทียม ปอกเปลือกออก ล้างน้ำ ซอยบาง ๆ
- ถ้ามีมะดันหรือตะลิงปลิง ล้างน้ำ ตัดหัวตัดท้ายทิ้ง สับให้รอบลูกแล้วฝานเนื้อออกมา
- มะนาว ล้าง ฝานเป็นชิ้น ๆ
- พริกขี้หนู ล้างน้ำ ปลิดขั้วทิ้ง หั่นหนาบางตามชอบ
- กุ้งแห้งเนื้อ โขลกหรือปั่นด้วยเครื่องปั่นแห้งให้เนื้อฟู ๆ
- หากต้องการไข่ต้มสำหรับแนม ให้ต้มไข่ให้สุก ปอกเปลือกออก แล้วผ่าสองหรือสี่ส่วน
- หากต้องการจับขนมจีนเป็นคำ ๆ ให้เอามือชุบน้ำ หยิบขนมจีนมาครั้งละน้อย ขมวดเป็นคำ ๆ
- จัดเครื่องขนมจีนซาวน้ำลงจาน เสิร์ฟพร้อมน้ำกะทิและน้ำปลาพริกค่ะ
Cooking Tips
- ถ้าจะให้ครบเครื่องนั้นต้องทำแจงลอนกินแนม การทำแจงลอนนั้นให้ซื้อเนื้อปลากรายที่ขูดแล้ว นำมาโขลกหรือนวดด้วยน้ำเกลือเพื่อให้เหนียว อาจจะใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกรวมกัน หรือน้ำพริกแกงเผ็ดเพื่อเพิ่มความหอมและสีสัน คั้นกะทิเพิ่ม แล้วนำหางกะทิขึ้นตั้งไฟให้เดือด นำเนื้อปลาที่นวดจนเหนียวแล้วปั้นเป็นก้อนลงไปลวกให้สุกค่ะ
- อาจผสมน้ำกระเทียมดองลงไปในกะทิด้วยเพื่อความกลมกล่อม หรือซอยเนื้อกระเทียมดองผสมกับเนื้อกระเทียมสดก็ได้
- บางบ้านใช้พริกป่นแทนพริกขี้หนูสดก็ถือว่าไม่ผิดอันใดค่ะ
ขอขอบคุณ http://www.maesalim.net
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น