วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ขนมจีนซาวน้ำ




ส่วนผสม
ขนมจีน
มะพร้าวขูด ½ กิโลกรัม
สับปะรดศรีราชา ½ ลูก
กุ้งแห้งเนื้อไม่ติดเปลือก
ขิงอ่อน
กระเทียมกลีบกลาง
พริกขี้หนู
มะนาว
มะดันหรือตะลิงปลิง (ถ้ามี)
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
วิธีทำ
  1. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่นให้ได้กะทิ 1 ½-2 ถ้วยตวง
  2. เทกะทิที่คั้นใส่หม้อใบย่อม ๆ  เติมน้ำปลาและน้ำตาลทรายลงไป  คนด้วยทัพพีหรือตะกร้อมือ  ชิมดูให้มีรสชาติเค็มหวานพอประมาณ  นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ให้น้ำตาลทรายละลายให้หมดและกะทิพอเดือดมีฟองเล็ก ๆ ที่ขอบหม้อ  ระหว่างกะทิเดือดหมั่นคนเสมอเพื่อป้องกันกะทิเป็นลูก
  3. สับปะรด  ปอกเปลือกและควั่นตาออกให้หมด  ผ่าตามยาวของลูก  หั่นแกนทิ้งสับเป็นชิ้นหยาบ ๆ ปนละเอียด  ใส่ภาชนะกันลมเข้า
  4. ขิงอ่อน  ปอกเปลือกออก  ล้างน้ำ  ฝานเป็นแผ่น ๆ แล้วซอยบาง ๆ
  5. กระเทียม  ปอกเปลือกออก  ล้างน้ำ  ซอยบาง ๆ
  6. ถ้ามีมะดันหรือตะลิงปลิง  ล้างน้ำ  ตัดหัวตัดท้ายทิ้ง  สับให้รอบลูกแล้วฝานเนื้อออกมา
  7. มะนาว  ล้าง  ฝานเป็นชิ้น ๆ
  8. พริกขี้หนู  ล้างน้ำ  ปลิดขั้วทิ้ง  หั่นหนาบางตามชอบ
  9. กุ้งแห้งเนื้อ  โขลกหรือปั่นด้วยเครื่องปั่นแห้งให้เนื้อฟู ๆ
  10. หากต้องการไข่ต้มสำหรับแนม  ให้ต้มไข่ให้สุก  ปอกเปลือกออก  แล้วผ่าสองหรือสี่ส่วน
  11. หากต้องการจับขนมจีนเป็นคำ ๆ  ให้เอามือชุบน้ำ  หยิบขนมจีนมาครั้งละน้อย  ขมวดเป็นคำ ๆ
  12. จัดเครื่องขนมจีนซาวน้ำลงจาน  เสิร์ฟพร้อมน้ำกะทิและน้ำปลาพริกค่ะ
Cooking Tips
  • ถ้าจะให้ครบเครื่องนั้นต้องทำแจงลอนกินแนม  การทำแจงลอนนั้นให้ซื้อเนื้อปลากรายที่ขูดแล้ว  นำมาโขลกหรือนวดด้วยน้ำเกลือเพื่อให้เหนียว  อาจจะใส่รากผักชี  กระเทียม  พริกไทยที่โขลกรวมกัน  หรือน้ำพริกแกงเผ็ดเพื่อเพิ่มความหอมและสีสัน  คั้นกะทิเพิ่ม  แล้วนำหางกะทิขึ้นตั้งไฟให้เดือด  นำเนื้อปลาที่นวดจนเหนียวแล้วปั้นเป็นก้อนลงไปลวกให้สุกค่ะ
  • อาจผสมน้ำกระเทียมดองลงไปในกะทิด้วยเพื่อความกลมกล่อม  หรือซอยเนื้อกระเทียมดองผสมกับเนื้อกระเทียมสดก็ได้
  • บางบ้านใช้พริกป่นแทนพริกขี้หนูสดก็ถือว่าไม่ผิดอันใดค่ะ
ขอขอบคุณ    http://www.maesalim.net



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น